Thứ Bảy, 22 tháng 6, 2019

Men gan cao nên ăn gì?



Men gan cao nên ăn gì
Chế độ ăn uống
có vai trò hết sức quan trọng đối với việc kiểm soát men gan. Đó là do cơ quan
này có khả năng lọc máu cũng như các chất độc hại trong cơ thể. Vì vậy lượng thực
phẩm mà chúng ta hấp thụ hàng ngày có khả năng tác động kiểm soát các enzyme
trong gan, giúp giảm men gan khá tốt. Theo nhiều chuyên gia, khi bị men gan
cao, bạn nên tăng cường ăn các nhóm thực phẩm sau:
Các loại ngũ cốc:
Đây là nhóm thực phẩm không những giàu chất dinh dưỡng mà còn có tác động khá
hiệu quả đối với hoạt động của gan.
Theo các
chuyên gia dinh dưỡng, nhóm ngũ cốc chứa nhiều vitamin B và chất xơ có tác dụng
tăng cường chức năng gan, hỗ trợ giải độc gan. Nhờ đó là lượng men gan trong
gan được kiểm soát ở mức cho phép.
Trà xanh: Đây
là nguyên liệu thường được sử dụng để thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể. Cụ thể
trong trà xanh có chứa nhiều hoạt chất flavonoid cùng chất chống oxi hóa EGCG
có khả năng ức chế bệnh viêm gan, tăng cường chức năng và hoạt động của gan.
Chính vì vậy mà hạn chế và điều trị được khả năng mắc bệnh men gan tăng cao.
Bác sĩ khuyên chúng ta nên uống
trà xanh mỗi ngày để tăng cường chức năng gan, thanh lọc giải nhiệt cho cơ thể.
Nhưng chú ý chỉ nên sử dụng một lượng vừa đủ, không nên dùng quá nhiều có thể
gây hiệu quả ngược làm tổn hại đến chức năng của gan.
Củ cải trắng:
Đây là nguyên liệu hết sức quen thuộc với chúng ta nhưng có lẽ ít ai biết đến
công dụng hạ men gan của nó. Đó là do củ cải trắng có chứa nhiều protein và
lipid có khả năng thanh nhiệt, giải độc cho gan khá hiệu quả.
Không những vậy
củ cải trắng còn giúp kiểm soát lượng bilirubin trong máu, tăng oxi trong máu,
nhờ đó mà hạn chế được tình trạng vàng da khi men gan cao.
Hoa quả tươi:
Đây là nhóm thực phẩm được khuyến khích sử dụng thường xuyên vừa tốt cho sức khỏe
vừa tốt cho việc điều trị các bệnh về gan.
Cụ thể, trái
cây cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết để tăng cường chức năng
gan, giải độc gan nhờ đó mà kiểm soát được chỉ số men gan trong mức cho phép.
Bông cải xanh:
Đây là loại thực phẩm có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe. Theo nhiều nhà khoa
học, trong củ cải trắng có chứa nhiều chất xơ, canxi, magie, kali,…
Quan trọng nhất
trong nguyên liệu này có chứa hoạt chất Isothiocyanates có tác dụng chống oxi
hóa, điều hòa lượng enzyme trong gan.
Vì vậy chúng
ta nên thường xuyên ăn bông cải xanh bằng cách ăn sống hoặc chế biến thành những
món ăn không chỉ thơm ngon bổ dưỡng mà còn góp phần điều trị bệnh hiệu quả.
Quả óc chó: Loại
quả này có giá trị dinh dưỡng rất cao nên thường khuyến khích sử dụng cho bà bầu,
phụ nữ đang cho con bú.
Nhưng đối với
người mắc bệnh về gan, trong đó có bệnh men gan tăng thì quả này có vai trò rất
tốt. Cụ thể trong quả óc chó có chứa hoạt chất arginie có tác dụng giải amoniac
cho cơ thể.
Ngoài ra, loại
quả này còn có chứa glutathione cùng nhiều Omega 3 có tác dụng rất tốt đối với
việc tăng cường giải độc cho gan.
Không chỉ dừng
lại ở đó, ăn óc chó hàng ngày còn giúp bổ sung axit Ellagic cũng nhiều chất chống
oxi hóa có khả năng chống lại nhiều bệnh nguy hiểm cũng như tăng cường sức đề
kháng cho cơ thể.
Chính vì vậy
mà chúng ta nên bổ sung một lượng vừa đủ loại quả này hàng ngày.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét